Tin tức‎ > ‎Cafe Luật‎ > ‎

Nghĩa vụ tài chính khi hợp thức hóa nhà

đăng 18:22, 18 thg 11, 2010 bởi Ky Vo
Câu hỏi:
Năm 2001 tôi có mua 1 miếng đất và làm nhà trên mảnh đất đó, đến tháng 11/2009 thì tôi làm hồ sơ xin hợp thức hoá căn nhà trên (vì trước đó khu nhà tôi ở nằm trong diện quy hoạch treo nên không làm hợp thức hoá được).

Đến ngày 24/02/2010, tôi có giấy hẹn đến chi cục thuế Quận Tân Phú đóng lệ phí trước bạ, nhân viên thuế ở đây bắt tôi phải đóng thêm thuế TTCN mới được hoàn tất thủ tục, vì muốn làm xong giấy tờ nhà nên tôi đã đóng 12.400.000 đồng. Tôi xin hỏi, số tiền tôi đóng thuế có hợp lý không?

Nếu có quy định thu như thế thì cho biết văn bản hướng dẫn. Nếu thu sai thì xin hướng dẫn cho tôi lấy lại số tiền mà tôi đã đóng.

Xin chân thành cám ơn! [mailto:homila286@yahoo.com.vn]

Công ty Luật Thiên Bình trả lời:

Dựa trên các dữ kiện mà bạn nêu trong thư, chúng tôi chỉ có thể trả lời bạn như sau:

Khoản 2, Điều 8, Thông tư 02/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 11/01/2010 quy định:

“Đối với trường hợp người sử dụng đất do nhận chuyển nhượng trước ngày 01/01/2009 nay nộp hồ sơ hợp lệ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ truy thu 1 lần thuế thu nhập cá nhân của lần chuyển nhượng cuối cùng, các lần chuyển nhượng trước đó không thực hiện truy thu thuế”.

Từ ngày 01/01/2009 thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân, cá nhân chuyển nhượng bất động sản có hợp đồng có công chứng hoặc không có hợp đồng chỉ có giấy tờ viết tay đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân cho từng lần chuyển nhượng.”

Chúng tôi cho rằng tiền thuế TNCN mà bạn phải nộp là do cơ quan thuế căn cứ vào quy định này để truy thu 1 lần thuế TNCN của lần chuyển nhượng cuối cùng. Và để hoàn tất thủ tục xin cấp GCN thì bạn phải nộp thay cho bên bán.

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.

 

DiaOcOnline.vn

Comments