Tin tức‎ > ‎Tin nhà đất‎ > ‎

Các ngân hàng cam kết lãi suất huy động VND tối đa 14%/năm

đăng 22:38, 9 thg 12, 2010 bởi Ky Vo   [ đã cập nhật 17:54, 13 thg 12, 2010 ]
 

Cam kết sẽ "mạnh" hơn đồng thuận, theo đó có thể kỳ vọng lãi suất sẽ ổn định hơn trong thời gian tới.

Cam kết này vừa đạt được thông qua 12 ngân hàng tại địa bàn Hà Nội và sẽ tiếp tục thống nhất với các địa bàn trên cả nước
Cam kết này vừa đạt được thông qua 12 ngân hàng tại địa bàn Hà Nội trong ngày hôm qua (9/12) và sẽ tiếp tục thống nhất với các địa bàn trên cả nước.


Nguồn tin của VnEconomy cho biết, hôm qua (9/12), qua Ngân hàng Nhà nước, 12 ngân hàng thương mại khu vực Hà Nội đã cùng có cam kết quan trọng về mức lãi suất huy động VND trong thời gian tới.

Cụ thể, các ngân hàng trên cam kết sẽ áp lãi suất huy động VND tối đa trên bảng niêm yết là 14%/năm; tổng lãi suất qua quy đổi các chương trình khuyến mại, cộng thưởng đi kèm tối đa là 15%/năm.

Việc có sự du di thêm 1% đó được giải thích là tạo điều kiện để các ngân hàng có thể linh hoạt chính sách huy động tùy theo sức khỏe của mình.

Việc thực hiện cam kết trên có sự chứng kiến của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và giám sát của Ngân hàng Nhà nước. Trường hợp có ngân hàng niêm yết hoặc thực hiện quá mức nói trên, nhà quản lý sẽ vào cuộc xử lý.

Nguồn tin có liên quan nói trên cho biết, việc đưa ra cam kết trên sẽ có giá trị rõ ràng hơn trong thực hiện bởi đồng thuận tối đa 12%/năm từ đầu tháng 11 giữa các hội viên VNBA vừa mong manh vừa không có chế tài cụ thể để giữ được sự thống nhất.

Mặt khác, mốc tối đa 14%/năm cũng đã được tính toán dựa trên cơ sở nhu cầu vốn, năng lực thanh khoản chung của hệ thống và đặc biệt là với tình hình lạm phát hiện nay.

“Năm nay nếu lạm phát có lên 11%, vẫn thấp hơn nhiều so với năm 2008. Vậy hà cớ gì lãi suất lại ngang ngửa với năm 2008? Đó là vô lý. Nhưng vừa qua, các chỉ số hoạt động của anh tốt mà vẫn đẩy lên 17%/năm, tạo dây chuyền những thành viên khác tăng theo là sao? Như thế tạo xáo trộn trên thị trường, nguy hiểm. Đó là chưa nói với lãi suất huy động bị đẩy lên như vậy, doanh nghiệp làm sao vay. Nếu nhiều doanh nghiệp phải vay cao thì tôi tin không xa, chỉ ngay quý 1/2011, nền kinh tế Việt Nam sẽ rất khó khăn”, nguồn tin trên bình luận.

Cũng theo nguồn này, điểm đến của việc thực hiện cam kết lãi suất nói trên sẽ triển khai tại Tp.HCM cuối tuần này.

diaocbds.com - Theo  VNeconomy.vn
Comments